Khai mạc Hội nghị toàn quốc về phòng chống tham nhũng, tiêu cực

2022-07-01 10:11:00.0

Ngày 30/6, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì Hội nghị quy mô lớn nhất từ trước đến nay về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Hội nghị được tổ chức tập trung tại hội trường. Ban Chấp hành Trung ương Đảng được truyền trực tuyến tới điểm cầu ở 8 ban, bộ, ngành Trung ương và 63 tỉnh thành. Tại điểm cầu huyện Đại từ có đồng chí Phạm Duy Hùng, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, đồng chí Phạm Quang Anh, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện; lãnh đạo các ngành, đoàn thể huyện. Tại Hội nghị, các đại biểu đã nghe báo cáo tóm tắt tổng kết 10 năm công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực giai đoạn 2012 2022. Xem phóng sự Về kết quả công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực Theo báo cáo của Ban Nội chính Trung ương, mười năm qua, cấp Ủy ban Kiểm tra các cấp đã kỷ luật hơn 2700 tổ chức đảng, gần 168.000 đảng viên, trong đó có hơn 7390 đảng viên bị xử lý do tham nhũng. Hơn 170 cán bộ cấp cao diện Trung ương quản lý bị kỷ luật, trong đó có ba ủy viên, nguyên ủy viên Trung ương Đảng, hơn 50 sĩ quan cấp tướng. Riêng từ đầu nhiệm kỳ Đại hội 13 của Đảng đến nay, 50 cán bộ diện Trung ương quản lý bị kỷ luật, trong đó có 8 ủy viên, nguyên ủy viên Trung ương, 20 sĩ quan cấp tướng. Ban chỉ đạo đã đưa 977 vụ án, vụ việc tham nhũng, tiêu cực nghiêm trọng, phức tạp. Dư luận xã hội quan tâm vào diện theo dõi, chỉ đạo ở ba cấp độ, trong đó Ban chỉ đạo trực tiếp theo dõi, chỉ đạo 180 vụ án, 133 vụ việc. Các cơ quan chức năng đã kết thúc điều tra, truy tố, xét xử sơ thẩm 120 vụ án với gần 1100 bị cáo có 37 bị cáo nguyên là cán bộ thuộc diện Trung ương quản lý. Trong 10 năm thực hiện Kết luận Hội nghị Trung ương năm khóa 11, công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực được lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ, toàn diện, bài bản, đi vào chiều sâu với quyết tâm chính trị rất cao, đạt nhiều kết quả rõ rệt, đột phá được nhân dân đồng tình, ủng hộ, đánh giá cao. Qua đó khẳng định những mục tiêu, quan điểm, chủ trương, giải pháp của Đảng, Nhà nước về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, nhất là chủ trương thành lập Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng trực thuộc Bộ Chính trị do đồng chí Tổng Bí thư làm Trưởng ban là hoàn toàn đúng đắn, kịp thời, phù hợp với yêu cầu thực tiễn. Kết quả công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực 10 năm qua được thể hiện trên các nhóm vấn đề lớn. Công tác kiểm tra, giám sát của Đảng, thanh tra, Kiểm toán của Nhà nước được tăng cường, phát hiện và xử lý nghiêm minh các sai phạm, xếp chặt kỷ luật, kỷ cương, góp phần đắc lực, nâng cao hiệu quả công tác chống tham nhũng, tiêu cực.

T/h: Trần Biên

Tổng truy cập: 481983